Tổng quan về ổ cứng SSD

Tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã giúp người dùng dễ dàng sắm một máy tính cá nhân có cấu hình cao. Nhưng song song đó cần phải đầu tư một ổ cứng SSD tốt thay thế HDD đã lỗi thời.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã giúp người dùng dễ dàng sắm một máy tính cá nhân có cấu hình cao. Nhưng song song đó cần phải đầu tư một ổ cứng SSD tốt thay thế HDD đã lỗi thời.

SDD là gì?

SSD là viết tắt của từ Solid-State Drive – ổ cứng thể rắn, còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, tức ổ cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter). Tuy nhiên, vì cơ chế quét lên phiến đĩa tìm file mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ.

Ổ SSD cho PC thông thường có kích thước 2.5″, sử dụng giao tiếp Sata, nhưng nó vẫn tương thích với các máy tính để bàn dùng ổ cứng 3.5″, chỉ cần dùng một khay chuyển đổi thường được bán kèm theo SSD.

Với SSD, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các chip flash, nên dù có bị phân mảnh dữ liệu giống trên HDD thì điều này cũng không ảnh hưởng tới tốc độ truy xuất dữ liệu, do đó khi cần tìm dữ liệu, việc truy xuất diễn ra gần như tức khắc mà không có độ trễ. SSD có thể tăng tốc độ cho các tác vụ của máy tính như sau:

– Giảm thời gian khởi động hệ điều hành.

– Khởi chạy phần mềm nhanh hơn.

– Tốc độ lưu file và truy xuất dữ liệu cực nhanh.

– Chống sốc tuyệt đối, không có tiếng ồn, mát hơn.

Tiêu chí chọn mua SSD

Chọn mua SSD không khó, nhưng có nhiều điều cần lưu ý như tốc độ, thương hiệu… vậy những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua 1 ổ SSD là gì?

  • Tốc độ truy xuất tối đa

Với giao tiếp Sata 3 hiện nay (băng thông 6Gpbs), những ổ SSD có thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh, lên đến hơn 500MB/giây, còn những SSD sử dụng chuẩn Sata 2 thì có tốc độ thấp hơn nhiều, trong khoảng 200 – 275MB/giây, những thông số này đều được nhà sản xuất công bố và ghi rõ bên bao bì của sản phẩm mà khi mua chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy.

  • Loại chip nhớ, MLC hay SLC

Các SSD hiện nay sử dụng 2 loại chip nhớ, là MLC (multi level cell) và SLC (single level cell), điểm khác biệt giữa chúng là MLC có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trên mỗi cell, và cũng dễ sản xuất hơn, do đó giá thành của SSD sử dụng chip dạng MLC sẽ có giá bán rẻ hơn loại SLC.

  • Giao tiếp hỗ trợ

Hiện nay đã có giao tiếp Sata 3 với băng thông lên đến 6Gbps, các SSD sử dụng chuẩn này có thể đạt tốc độ đọc, ghi lên đến hơn 550MB/giây. Và để tận dụng được băng thông này, nên kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ Sata 3 hay chỉ là Sata 1 (1,5Gbps) hoặc Sata 2 (3Gbps) hay không.

  • Chức năng sửa lỗi ECC

ECC (Error Correcting Code) là một chức năng giúp SSD có thể tự phát hiện và sửa các lỗi dữ liệu phát sinh trong quá trình sử dụng, giúp hạn chế tình trạng dữ liệu của chúng ta không may bị mất mát hoặc hư hỏng. Tuy nhiên ECC chỉ được trang bị trên những SSD cao cấp có giá thành đắt hơn SSD thông thường. ECC cũng được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên bao bì sản phẩm cho người sử dụng được biết.

  • Lựa chọn thương hiệu phù hợp

Hiện nay có rất nhiều hãng tham gia sản xuất ổ SSD. Người dùng có thể tham khảo bạn bè hoặc người quen có dùng SSD để nhận lời khuyên từ họ, hoặc tìm đọc cái bài đánh giá về SSD có trên mạng để tìm mua một chiếc ổ SSD có thương hiệu thích hợp với nhu cầu.

  • Chuyển từ HDD qua SSD

Việc đầu tiên cần làm khi chuyển từ HDD sang SSD thường là chuyển đổi dữ liệu. Có 2 lựa chọn: Cài mới hệ điều hành hoặc chuyển hệ điều hành cũ đang dùng từ HDD qua SSD.

Cài mới hệ điều hành khá đơn giản, chỉ cần tiến hành cài lại OS, cài driver và các phần mềm cần thiết.

Chuyển hệ điều hành cũ từ HDD qua SSD phức tạp hơn, sẽ cần các ứng dụng hỗ trợ việc chuyển toàn bộ dữ liệu từ ổ đĩa này qua ổ đĩa khác. Với Windows, bạn có thể dùng phần mềm Ghost rất nổi tiếng của Norton, hoặc Acronis True Image hoặc một phần mềm nào khác tương tự.

  • Mở rộng dung lượng lưu trữ miễn phí

SSD có dung lượng nhỏ hơn HDD nhiều lần, do đó có vài phương án vô cùng tiện lợi và hoàn toàn miễn phí là sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến như Dropbox, Sugarsync, SkyDrive, Google Drive, iCloud (cho người dùng iOS)…