Những điều cần biết về Chassis Server

Thông số kỹ thuật trên máy chủ thường hay xuất hiện thuật ngữ chassis server. Không ít người tự hỏi chassis server là gì và có những loại nào. Bài viết này sẽ giúp giúp giải đáp các câu hỏi này.

Thông số kỹ thuật trên máy chủ thường hay xuất hiện thuật ngữ chassis server. Không ít người tự hỏi chassis server là gì và có những loại nào. Bài viết này sẽ giúp giúp giải đáp các câu hỏi này.

Định nghĩa chassis server

Chassis hay còn gọi là thùng máy, là một linh kiện máy chủ giúp bảo vệ các thiết bị linh kiện phần cứng bên trong máy. Đối với máy tính để bàn, linh kiện này được gọi là case máy tính, còn đối với server máy chủ thì có nhiều cách gọi như chassis máy chủ, chassis server hoặc case server.

Phân loại chassis server

Chassis server (chassis máy chủ) thường có 3 loại phổ biến là rackmount server (hay còn được gọi là server rack hoặc rack server), blade server và tower server.

3 loại Chassis server thường thấy

Server rack (rack server, rackmount server) có nhiệm vụ bảo vệ và giúp cố định các thiết bị linh kiện máy chủ bên trong nó. Rack server có dạng nằm ngang, thường được lắp vào những tủ (gọi là tủ rack) dễ dàng bằng cách kéo ra/ đẩy vào tương tự như tháo lắp các HDD server.

Server Rack 1U

Các server rack được đo lường bằng một đơn vị viết tắt là U, quy ước đo chiều cao của rack server với 1U tương đương 4,45cm, thường nghe nhất là server rack 1U, server rack 2U, server rack 4U,…

Đối với dòng server rack thì các chỉ số chiều rộng (W = Width) và chiều cao (H = Height) thường giống nhau giữa các U, còn chỉ số chiều dài hay còn gọi là chiều sâu (D = Depth) của máy thường khác nhau tùy vào chức năng của server đó.

Server Rack 2U

Thường thì các rack server 1U sẽ giúp tiết kiệm không gian vị trí lắp đặt máy hơn, nhưng về hiệu năng, khả năng mở rộng và tính tương thích sẽ hạn chế hơn.

Đối với các server rack 4U thì sẽ cho hiệu năng, tính tương thích và khả năng mở rộng cao hơn nhiều vì những dòng server này có thể hỗ trợ lên tới 4 vi xử lý CPU trên một server. Đổi lại, không gian lắp đặt server sẽ bị chiếm dụng nhiều hơn.

Có cùng chức năng, nhưng tower server lại có dạng đứng, thích hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, văn phòng hoặc các cá nhân có nhu cầu sử dụng ít máy chủ (tầm 1 hoặc 2 server) và đặt server tại văn phòng.

HPE Tower Server

Tower server được thiết kế nhằm tạo cảm giác quen thuộc hơn (như máy tính để bàn) khi sử dụng server và nhu cầu xây dựng một máy server chạy độc lập.

Khi hoạt động thì tower server sẽ ít gây tiếng hơn so với các dòng rack server và blade server nên thích hợp đặt tại văn phòng. Nhưng như ông bà ta thường nói được cái này thì mất cái kia, bù lại thì hiệu năng của blade server có phần thấp hơn so với rack server.

Trong khi đó, blade server là một dạng server nhỏ, được gắn vào một chassis server rack. Mỗi server blade là một hệ thống server độc lập, có bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng và hệ điều hành chạy riêng biệt.

Chassis Blade Server

Các quản trị viên có thể sử dụng phần mềm hệ thống để kết nối các blade server thành một cụm máy chủ (server cluster). Trong cluster mode, các blade server có thể được kết nối để cung cấp một môi trường mạng tốc độ cao trong khi chia sẻ tài nguyên và phục vụ cùng một cơ sở người dùng.

Blade server Dell

Ưu điểm của blade server là đều có thể hot-swap, vì thế người dùng dễ dàng thay thế các blade server khi hệ thống đang hoạt động và thời gian bảo trì sẽ được rút ngắn hơn.

Tìm hiểu chi tiết về từng dòng chassis server, xem thêm tại đây (nhúng link sp), quyết định mua sắm ngay với Máy Chủ Chính Hãng để nhận về các ưu đãi hấp dẫn.