Máy chủ khung ngắn của Supermicro nhắm mục tiêu các telco 5G

Máy chủ khung ngắn (short-depth) SuperServer 2U mới của Supermicro cung cấp sức mạnh tính toán trong các micro-data center ngoài biên, mong giúp các công ty viễn thông áp dụng hệ thống mở nhằm hỗ trợ tính toán ở mạng biên.

Máy chủ khung ngắn (short-depth) SuperServer 2U mới của Supermicro cung cấp sức mạnh tính toán trong các micro-data center ngoài biên, mong giúp các công ty viễn thông áp dụng hệ thống mở nhằm hỗ trợ tính toán ở mạng biên.

Với xu hướng phát triển mạng 5G trên thế giới, Supermicro đang thiết kế mẫu máy chủ khung ngắn hướng đến mạng 5G để giúp các công ty viễn thông thúc đẩy ảo hóa chạy trên các hệ thống mở.

Theo Allen Lseibovitch, giám đốc tiếp thị sản phẩm cao cấp của Supermicro, các nhà khai thác viễn thông cần các máy chủ có đủ băng thông và bảo mật khi họ thực hiện chuyển dịch, nhưng hầu hết các máy chủ thông dụng không được tối ưu hóa cho các ứng dụng 5G.

Thiết bị 2U là một phần của dòng sản phẩm Supermicro Ultra SuperServer. Với kích thước 22,7 inch, máy chủ đám mây short-rack dành cho các trung tâm dữ liệu quy mô nhỏ và hỗ trợ ngành công nghiệp viễn thông chuyển dịch sang công nghệ mạng truy cập vô tuyến mở – open radio access network.

Máy chủ Supermicro SuperServer ngắn hơn có thể được cấu hình với các riser độc quyền của Supermicro để mở rộng kết nối mạng. SuperServer hỗ trợ hai bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ hai và card tăng tốc Intel PAC N3000 để xây dựng các hệ thống có thể mở rộng. Dung lượng lưu trữ bao gồm 6 ổ SSD NVMe, bộ nhớ DDR4 6TB và 8 điểm kết nối PCIe 3.0.

Hệ thống này đã được chứng nhận cho Network Equipment-Building System (NEBS) để hỗ trợ các tổ chức đang tìm cách hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cạnh biên của họ. NEBS đã có từ những năm 1970 và phát triển thành các tiêu chuẩn để xây dựng thiết bị viễn thông.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với các workload dành cho AI inference bên ngoài các vị trí mạng trung tâm dữ liệu lõi đóng vai trò rộng hơn trong điện toán đám mây lai. Trong khi Dell cung cấp các phiên bản cấp nhà mạng với các máy chủ PowerEdge hàng đầu của mình trực tiếp và thông qua các đối tác OEM. Còn hệ thống cạnh hội tụ Edgeline của HPE, được ra mắt vào năm ngoái với Samsung, nhắm vào các công ty viễn thông và vận hành mạng, và HPE vào tháng 4 đã thêm các công cụ nguồn mở để giúp giảm độ phức tạp của việc triển khai 5G.

John Abbott, nhà phân tích tại 451 Research – thành viên của S&P Global Market Intelligence, cho biết, các hệ thống CNTT liên quan đến viễn thông trong lịch sử đã bỏ lỡ những tiến bộ về chi phí và công nghệ của các hệ thống máy chủ mở, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi. Theo Abbott, một ví dụ về sự thay đổi là software-defined 5G như một cách để hoán đổi các điểm tính toán độc quyền ở trung tâm dữ liệu sang các điểm tính toán và phần cứng chuyển mạch ít tốn kém hơn. Các telco hiện đang phải nhanh chóng nâng cấp các hệ thống lõi của mình để hỗ trợ các công nghệ mới và cách thức hoạt động mới. Ảo hóa đã mở rộng ra với hệ thống mạng. Các dịch vụ dựa trên phần mềm và đám mây với mức độ tự động hóa cao được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh hơn và để giữ sự cạnh tranh tiềm năng từ các nhà cung cấp đám mây hyper-scale. Và các ứng dụng đang được phát hành với các cấp độ phân tích và thông minh mới.

Supermicro cho biết các lô hàng thương mại của SuperServer 5G sẽ sớm chào thị trường, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể. Nhà cung cấp cho biết họ đã tối ưu hóa dòng máy chủ đầy đủ của mình trước khi triển khai 5G, bao gồm cả dòng flagship BigTwin, máy chủ rack, máy chủ SuperServer standard-depth, blade, GPU và máy chủ ngoài trời có khung kín (Outdoor Edge pole).