Những điều cần biết về card mạng

Khi công nghệ thông tin trở thành thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, thì việc không có internet một ngày cũng là một thảm họa đối với nhiều người. Và một trong những thứ khá quan trọng để thực hiện kết nối internet chính là card mạng.

Khi công nghệ thông tin trở thành thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, thì việc không có internet một ngày cũng là một thảm họa đối với nhiều người. Và một trong những thứ khá quan trọng để thực hiện kết nối internet chính là card mạng.

Card mạng (network card), hay card giao tiếp mạng (Network Interface Card), là một bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính.

Card mạng là gì?

Hoặc hiểu đơn giản, card mạng là card giúp giao tiếp với internet để cho máy tính có thể kết nối với mạng. Hoặc là loại bảng mạch nhờ thông qua internet mà các máy tính có thể giao tiếp với nhau. Nhờ vào các kết nối với khe cắm trong bo mạch chính của máy tính để bàn nên các máy tính kết nối với nhau qua môi trường mạng. Việc kết nối này còn được gọi là LAN adapter.

Thông thường thì các loại card mạng để giao tiếp với cáp mạng bằng các chuẩn AUI, BNC, UTP…

Mục đích của card mạng

Card mạng giúp máy tính, laptop giao tiếp được với internet một cách dễ dàng. Những chiếc card mạng có nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại thông qua mạng internet.

Chức năng của card mạng

Đầu tiên là truyền dữ liệu qua lại giữa các máy tính, kiểm soát thống kê thông tin dữ liệu từ cấp tới máy tính. Nghĩa là các thông tin muốn đưa lên mạng hay các thông tin tìm từ internet về đều sẽ được chuyển đổi từ dạng byte và bit sang loại tín hiệu điện. Và tín hiệu này sẽ truyền qua dây cáp đến máy tính khi muốn nhận dữ liệu hoặc ngược lại khi muốn truyền dữ liệu.

Đặc điểm cơ bản của một card mạng là sẽ có một địa chỉ MAC, một địa chỉ độc nhất không trùng khớp với bất cứ card mạng nào. Nhờ vào đó card mạng sẽ được phân biệt với nhau ở trên mạng internet thì mới có thể truyền đi hay cung cấp dữ liệu về chính xác nhất.

Nhiệm vụ của card mạng

Nhiệm vụ của card mạng là giúp chuyển đổi các dữ liệu từ máy tính qua đường truyền tín hiệu đến các phương tiện khác hoặc ngược lại. Các thông tin sẽ được chuyển đi hay tải về nhờ dây dẫn thông qua card mạng của máy.

Dễ dàng gửi và nhận thông tin một cách chính xác, nghĩa là mọi nguồn dữ liệu ở mạng internet muốn vào máy tính phải thông qua card mạng và ngược lại nếu dữ liệu muốn truyền đi cũng phải thông qua card mạng để ra ngoài.

Nguyên tắc sử dụng card mạng

Card mạng sử dụng theo một nguyên tắc nhất định là giao tiếp giữa các mạng và máy tính theo kiểu quy trình điều khiển card mạng được nạp, nó cần phải kết buộc với một chồng giao thức. Thông qua dây cáp vào card mạng sẽ truyền và nhận tín hiệu cho các thiết bị qua lại với nhau.

Để tham khảo thêm các thông tin về card mạng hoặc lựa chọn card mạng phù hợp cho máy của mình, tìm hiểu tại đây (nhúng link sp card mạng vào)